Chung cư mini | Chung cư giá rẻ Hà Nội 350tr - 750tr, Full nội thất

Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Rủi ro khi chọn chung cư mini

Chung cư mini là phân khúc nhà ở được khách hàng quan tâm và tìm mua với số lượng lớn bởi vị trí trung tâm, giá bán vừa túi tiền người dân và kèm theo lời hứa tách sổ đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng dự án đủ điều kiện làm sổ đỏ riêng căn hộ chỉ đếm trên đầu ngón tay tại Hà Nội.

Chung cư mini
Chọn chung cư mini gặp nhiều rủi ro
Đắt hàng vì vị trí đẹp

Từ cuối năm 2015 đến nay, chung cư mini sôi động trở lại theo đà nóng lên của thị trường BĐS. Hầu hết các dự án đều nằm ở các quận nội thành như Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm... vị trí đi lại thuận tiện. Các căn hộ có diện tích đa dạng từ 30m2-45m2 thiết kế hiện đại và tiện dụng. Mặc dù đơn giá bán dao động từ 16tr- 22tr/m2, mức giá không hề rẻ nhưng vẫn đắt hàng nhờ vị trí đẹp.

Khách hàng đến mua chung cư mini đều được cam kết tách sổ đỏ trong thời gian sớm nhất theo Thông tư 16, Nghị định 71, được giữ lại từ 10-30 triệu đồng đến khi nhận sổ thì thanh toán. Nhưng trên thực tế nhiều dự án bàn giao đến 4 năm nay vẫn chưa làm được sổ cho từng hộ dân, khi hỏi đến thì chủ đầu tư thường trả lời "đang chờ cơ quan chức năng xem xét" để cho qua chuyện. Anh Tiến Anh chủ hộ 503 tòa nhà chung cư mini Nhân Chính - Thanh Xuân cho biết: "Gia đình tôi mua căn hộ này bởi vị trí trung tâm, tiện cho vợ chồng con cái đi làm và học tập, giá bán cũng vừa túi tiền. Khi mua chủ đầu tư cam kết sau tối đa 12 tháng là tách sổ đỏ cho từng hộ khiến các hộ dân thấy tin tưởng nhưng đến nay đã 4 năm về ở mà vẫn chưa có sổ. Hỏi ra mới biết là chủ đầu tư đang làm thủ tục hợp lý hóa 2 tầng xây sai phép."

Cũng có trường hợp khách hàng biết trước rủi ro nhưng vẫn lựa chọn vì khó tìm được chỗ nào phù hợp hơn. Chị Hoa chủ sở hữu căn hộ 302 tòa nhà chung cư mini Cầu Giấy cho hay: "Vợ chồng mình tìm mua nhà gần 1 năm nay rồi, tình trạng pháp lý của phân khúc này cũng đã nắm rõ nhưng vì đặc thù công việc và chỗ học hành của con cái nên bắt buộc phải mua ở Cầu Giấy, trong khi tài chính không có nhiều nên vợ chồng tôi đã lựa chọn căn hộ 42m2 - 2 phòng ngủ ở đây với giá chưa đến 700tr. Trước mắt cứ ở tạm 5-10 năm sau này tính tiếp."

Mua nhà không sổ - Canh bạc tất tay

Mỗi người một quan điểm và một lựa chọn riêng, nhưng đã có nhận định mua nhà không sổ không khác nào cầm dao đằng lưỡi. Trên thực tế, việc tách sổ cho từng căn hộ mini đã có hướng dẫn cụ thể của thành phố và đã có đơn vị làm được.

Trao đổi với phòng viên báo "Chungcumini.info" - Anh Đức Quân phụ trách dự án của Công ty CP Minh Đại Lộc cho biết: Trước kia là Thông tư 16, Nghị định 71 nói về chung cư mini nhưng vẫn chung chung cư cụ thể, đến năm 2010 Quyết định 13 đã ra đời hướng dẫn cụ thể việc tách sổ cho căn hộ mini cần những giấy tờ gì. Ngay lúc đó đơn vị chúng tôi đã tiến hành làm luôn cho 4 dự án đã hoàn thiện và bàn giao cho cư dân về ở. Từ đó đến nay, các dự án của chúng tôi được xây mới liên tục và việc tách sổ cho cư dân tiến hành trong thời gian rất ngắn chỉ khoảng 3 tháng từ ngày bàn giao. Hiện đơn vị đang xây dự án chung cư mini Minh Đại Lộc 3 với diện tích căn hộ 32m2-45m2 giá bán chỉ hơn 400tr/căn. Quý khách có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY!"

Đại diện đơn vị hành chính cho biết: Các dự án chung cư mini xây dựng đúng giấy phép được cấp, tuân thủ đúng theo pháp luật thì đều được tách sổ bình thường nhưng trên thực tế đa phần các chủ đầu tư thường chạy theo lợi nhuận, xây dựng vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ, không trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc nếu có chỉ là tạm bợ... thì sẽ không thể làm được sổ riêng cho từng căn.

Ngoài ra còn chưa kể nhiều dự án còn xây dựng trên mảnh đất xen kẹt, đất ruộng không có sổ nhưng vẫn rao bán tràn lan trên mạng. Khách hàng tùm mua căn hộ mini cần phải tìm hiểu pháp lý và nắm rõ trước khi lựa chọn để tránh trường hợp tiền mất, tật mang.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét